Cách lựa chọn hải sản tươi sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Cách lựa chọn hải sản tươi sống

Cách lựa chọn hải sản tươi sống như thế nào bạn biết không? Hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hải sản tươi ngon, tránh được ngộ độc và tận dụng được hết dưỡng chất có trong hải sản. Bài viết sau xin mách các bạn một số lưu ý khi lựa chọn hải sản để bảo vệ tốt cho sức khỏe của cả gia đình.

Cách lựa chọn hải sản tươi sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Để tránh bị dị ứng hải sản hay ngộ độc hải sản khi ăn các món ăn từ hải sản thì việc chọn mua hải sản chuẩn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Do vậy khi mua hải sản các bạn cần lưu ý:

1. Cẩn thận với hải sản lạ

Nhiều người có sở thích khám phá những cái mới và họ không ngần ngại thử những loại hải sản lạ, thậm chí chưa bao giờ ăn trước đó.

Cách chọn mua hải sản tươi sống
Cách chọn mua hải sản tươi sống

Tuy nhiên, hãy cân nhắc trước khi ăn và luôn đặt câu hỏi: Tại sao những loại hải sản này lại ít thông dụng? Nó có gây ra ca ngộ độc nào bao giờ chưa? Nếu câu trả lời là có thì đừng mạo hiểm với tính mạng của mình.

2. Tránh các loại hải sản có độc

Cách lựa chọn hải sản tươi sống cần lưu ý không phải loại hải sản nào cũng an toàn và bạn cũng có thể tin tưởng tuyệt đối khi ăn. Có những loại hải sản bị nhiễm độc, chứa độc và hiển nhiên con người không thể nhìn thấy bằng mắt thường nếu ăn vào sẽ xuất hiện các triệu chứng dị ứng hải sản, nguy hiểm hơn có thể bị ngộ độc. Với những loại hải sản này, hãy tìm hiểu thật kỹ cách ăn để tránh những điều không mong muốn.

Các loại hải sản có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển,… Các loại độc tố này thường không bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đung nấu và các biện pháp chế biến thông thường.

3. Nói không với hải sản chế biến từ lâu

Bất cứ sản phẩm nào cũng đều có một điểm chung là nếu để quá lâu, các vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và phát triển, dẫn đến gây hại cho sức khỏe của bạn. Đây là một lưu ý quan trọng trong cách lựa chọn hải sản tươi sống, bạn nên nhớ để phòng tránh tình trạng bị ngộ độc hải sản.

Cách lựa chọn hải sản tươi sống
Tránh ăn hải sản đã chế biến từ lâu

Nếu bạn sử dụng ngay hải sản tươi ngon để chế biến và đương nhiên trong quá trình chế biến đảm bảo vệ sinh thì 100% là bạn sẽ không bao giờ bị nhiễm độc. Và cũng đừng mạo hiểm sử dụng sản phẩm đã quá hạn chỉ vì tiếc rẻ chúng.

4. Để ý thông tin về ô nhiễm nước biển, ô nhiễm môi trường biển

Ngoài những hóa chất gây ô nhiễm biển thì một hiện tượng nữa đến nay cũng không còn xa là đó là hiện tượng “thủy triều đỏ”. Đây là khi nước biển chuyển màu (nâu hay đỏ) do sự phát triển đột biến của 1 số loại tảo biển nhất là những loại có chứa chất độc. Hải sản sống ở vùng biển có hiện tượng này có nguy cơ bị nhiễm độc cao. Vì thế tốt nhất là bạn nên tránh.

Trên đây là cách lựa chọn hải sản tươi sống tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy là người tiêu dùng thông thái và chỉ nên mua những loại hải sản tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn các bạn nhé!

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *