Nguyên nhân gây dị ứng hải sản là gì bạn biết không?

Nguyên nhân gây dị ứng hải sản là gì bạn biết không? Để trả lời câu hỏi này, dưới đây là một vài thông tin, các bạn cùng tham khảo nhé!

Nguyên nhân gây dị ứng hải sản là gì bạn biết không?

Tất cả các loại hải sản nói chung đều có thể gây dị ứng, nhưng các loài như tôm, cua, sò, mực là hay gây dị ứng hơn cả.

Nguyên nhân dị ứng do hải sản gồm ba loại:

Một là : Do hải sản có chứa nhiều loại protein bổ dưỡng nhưng cũng có những protein “lạ”, khi ăn vào cơ thể sẽ là những kháng nguyên thực sự. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể gây dị ứng. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây dị ứng hải sản nguy hiểm hơn là có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm nếu bạn ăn quá nhiều đặc biệt là những loại không phải là hải sản tươi sống

Nguyên nhân gây dị ứng hải sản
Nguyên nhân gây dị ứng hải sản

Hai là: Một số protein có trong hải sản chỉ đóng vai trò là một “bán kháng nguyên – hapten” hay kháng nguyên không đầy đủ. Loại này khi vào cơ thể sẽ kết hợp với nhóm “quyết định kháng nguyên” sẵn có gây nên dị ứng.

Ba làNguyên nhân gây dị ứng hải sản nữa là do một số hải sản có chứa nhiều histamin. Chất này khi vào cơ thể cũng gây nên các triệu chứng như dị ứng.

Như vậy, các protein trong hải sản có thể là kháng nguyên, bán kháng nguyên đối với người bị dị ứng hải sản mà lại là những protein bình thường đối với tuyệt đại đa số những người không bị dị ứng hải sản. Còn hiện tượng hải sản có nồng độ histamin cao thì có thể gây triệu chứng dị ứng hải sản cho tất cả mọi người ăn phải (hiện tượng ngộ độc histamin).

Đối với dị ứng hải sản, các phản ứng dị ứng (đặc biệt là sốc phản vệ) không phụ thuộc số lượng ăn nhiều hay ít mà phụ thuộc vào độ mẫn cảm của từng cá thể. Dị ứng hải sản thường xảy ra rất nhanh, thường chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ vài phút. Mức độ bị dị ứng nặng hay nhẹ ở từng người có sự khác nhau.

Nổi bật nhất là các biểu hiện ngoài da như đỏ da, mẩn ngứa, nổi mày đay. Các biểu hiện thần kinh như đau đầu, chóng mặt, ngất, hôn mê. Các tổn thương niêm mạc như phù nề niêm mạc mắt, mũi, miệng. Các triệu chứng hô hấp như hắt hơi, ngạt, chảy nước mũi, khó thở kiểu hen, co thắt thanh quản. Các biểu hiện đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa.

Đặc biệt là triệu chứng sốc phản vệ khi có trụy tim mạch với các triệu chứng sốc như da tái lạnh, mạch nhanh nhỏ, nổi vân tím, tụt huyết áp… Các trường hợp tối cấp như co thắt thanh quản, sốc phản vệ có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nguyên nhân gây dị ứng hải sản là gì bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng những thông tin mà bài viết chia sẻ sẽ hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *