Ngộ độc hải sản và những điều bạn cần biết

Ngộ độc hải sản là một chứng bệnh nguy hiểm do đường ăn uống. Hải sản là món ăn ưa thích của nhiều người nhưng nhóm thực phẩm ấy lại nằm trong danh sách dễ gây ngộ độc mà bạn cần hết sức lưu ý. Dưới đây là một vài thông tin về bệnh. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Ngộ độc hải sản và những điều bạn cần biết

Ngộ độc thực phẩm là một trong những bệnh cấp thường xảy ra do một số lý do về các thực phẩm như: thực phẩm không an toàn, chế biến thực phẩm không đúng cách,… . Bài viết hôm nay của nhahanghaisan.com sẽ giới thiệu cho các bạn về căn bệnh ngộ độc hải sản – biển hiện và cách điều trị mong rằng đây sẽ là kiến thức bổ ích giúp các bạn nhận biết để có các điều trị kịp thời nhất là trong thời điểm mùa du lịch này.

1. Biểu hiện của ngộ độc hải sản

Bệnh nhân khi bị mắc phải ngộ độc do hải sản thường có những biểu hiện cụ thể sau đây:

– Biểu hiện nổi mề đay trên da, nóng da, chân tay sưng phù, mí mắt sụp.

Ngộ độc hải sản
Nổi mề đay là một dấu hiệu của ngộ độc hải sản

– Triệu chứng tiêu hóa như: nôn, đau bụng đi ngoài, tiêu ra máu,…đây là biểu hiện phổ biến của ngộ độc thực phẩm

– Một số trường hợp có thể xuất hiện biểu hiện sổ mũi, hắt xì liên tục, ngứa ngáy toàn cơ thể.

– Một số biểu hiện nguy cấp hơn có thể dẫn tới hệ hô hấp bị ảnh hưởng lâu dài, gây viêm mũi dị ứng, viêm phế quản dạng hen, phù nề thanh quản gây khó thở.

2. Nguyên nhân ngộ độc hải sản

Nguyên nhân của ngộ độc hải sản có thể do hải sản không được bảo quản an toàn dẫn tới bị hỏng, các chất dinh dưỡng chuyển hóa thành chất độc, do hải sản chứ các chất thủy ngân độc hại

– Do cách chế biến hải sản không đúng cách cũng có thể dẫn tới các biểu hiện, triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

– Nguyên nhân nữa là do hải sản chết, vi khuẩn sẽ hoạt động mạnh, xâm nhập nhanh. Độc tố trong hải sản tiết ra nhanh, đồng thời men phân giải chất đạm hoạt động mạnh khiến chúng bị hỏng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, loại hải sản đã qua sơ chế, được tẩm ướp, tẩy mùi, thêm rất nhiều gia vị để làm ngon miệng, đánh lừa cảm giác của khách hàng. Từ đó, gây ngộ độc cho người ăn.

Ngộ độc hải sản và những điều bạn cần biết
Nguyên nhân ngộ độc hải sản là do thực phẩm không được an toàn

3. Cách phòng tránh ngộ độc hải sản

Để tránh bị ngộ độc hải sản cần:

– Không ăn hải sản chưa được nấu chín. Đặc biệt cua sống dễ ngộ độc là do trong thịt có chứa nang trùng. Loại ký sinh trùng này khi xâm nhập vào người sẽ phá hoại phổi dẫn tới ho, khạc ra máu, ngoài ra, một lượng nhỏ kí sinh xâm nhập lên não dẫn tới co giật thậm chí dẫn tới bại liệt.

– Không ăn cá bị nhiễm độc: Những loại cá được nuôi ở những vùng nước ô nhiễm dễ nhiễm thủy ngân như cá kiếm, cá kình, cá thu…

– Lưu ý khi ăn hải sản, nên ăn những hải sản tươi sống và chế biến sạch sẽ trước khi dùng.

Trên đây là một số thông tin về chứng ngộ độc hải sản. Với những chia sẻ trên đây mong rằng sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *