Cách phòng tránh ngộ độc hải sản, dị ứng hải sản như thế nào?

Cách phòng tránh ngộ độc hải sản như thế nào? Ngộ độc thủy hải sản rất phổ biến, bên cạnh nguyên nhân cơ địa, nguồn hải sản bị nhiễm độc là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc cho người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để phòng tránh ngộ độc hải sản và dị ứng hải sản, dưới đây là một vài thông tin, các  bạn cùng tham khảo nhé!

Cách phòng tránh ngộ độc hải sản, dị ứng hải sản như thế nào?

Hải sản là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên đây cũng là thực phẩm dễ gây ngộ độc, dị ứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể phòng tránh bằng một số cách dưới đây:

1. Thận trọng khi ăn các loại hải sản lạ

Đừng quá háo hức thưởng thức các loại hải sản chưa từng ăn qua bao giờ vì một số loại có hàm lượng độc tố rất cao. Bạn nên chắc chắn rằng loại hải sản đó đã được cư dân địa phương ăn phổ biến nếu như bạn đang du lịch đến vùng đất mới.

Cách phòng tránh ngộ độc hải sản
Cách phòng tránh ngộ độc hải sản là tránh anh hải sản lạ

3. Không ăn hải sản đã chế biến từ lâu

Đây là những điều kiêng kỵ khi ăn hải sản bạn cần lưu ý. Hải sản nói chung là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (Protein). Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.

Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc Histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…). Các hải sản đông lạnh có thể an toàn về mặt vi khuẩn nếu được bảo quản đông lạnh liên tục từ khi còn sống tới khi bạn mua và chưa quá hạn sử dụng.

4. Tránh các loại hải sản có thể chứa chất độc

Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thường có hoặc thỉnh thoảng mới có chất độc. Tuyệt đối không được ăn các loại hải sản có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển,… Bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin khác và hỏi thêm người dân địa phương. Các loại độc tố này thường không bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đun nấu và các biện pháp chế biến thông thường.

5. Không ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ

Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Nói chung, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 – 5 phút để khử trùng đầy đủ.

6.  Lựa chọn đồ tươi sống 

Các loại hải sản như tôm, cua, sò, hến chết có tốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao hơn rất nhiều so với phần thịt, thậm chí có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe con người, khi ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Vì vậy, khi mua hải sản chế biến cần lựa chọn kỹ những hải sản tươi sống.

Cách phòng tránh ngộ độc hải sản
Cách phòng tránh ngộ độc hải sản bằng việc chọn mua hải sản tươi sống

Xem thêm:

7. Cẩn trọng khi cho trẻ em dùng hải sản

Hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh, vì thế nguy cơ ngộ độc của bé cũng cao hơn bình thường. Tuyệt đối không cho bé thử những loại hải sản lạ. Ngay cả với những loại hải sản thông thường, bố mẹ cũng chỉ nên cho bé tập ăn thử một ít, nếu sau đó thấy an toàn mới ăn tăng lên.

8. Không ăn hải sản và uống bia cùng lúc

Ăn nhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia sẽ tăng tốc độ hình thành axit uric trong cơ thể người. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gout.

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *