Bị ngộ độc hải sản phải làm sao, xử lý như thế nào?

Bị ngộ độc hải sản phải làm sao? Mùa hè nắng nóng là cao điểm của du lịch biển, kèm theo đó là nguy cơ ngộ độc hải sản thời gian này cũng trở nên lo ngại hơn bao giờ hết. Thực phẩm hải sản kém chất lượng, chế biến không hợp vệ sinh, hay cơ địa bản thân, và khối lượng tiêu thụ … là những nguyên nhân dẫn đến ngộ độ hải sản. Vậy làm thế nào để biết có phải ngộ độc hải sản hay không, và cách xử lý khi bị ngộ độc hải sản phải làm sao, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bị ngộ độc hải sản phải làm sao, xử lý như thế nào?

Ngộ độc hải sản là một chứng bệnh nguy hiểm do đường ăn uống. Hải sản tươi sống là món ăn ưa thích của nhiều người nhưng nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc mà bạn cần hết sức lưu ý.

Biểu hiện thường thấy của chứng ngộ độc hải sản là : nổi mề đay trên da, nóng da, chân tay sưng phù, mí mắt sụp.  Ngộ độc hải sản còn có thể chuyển biến rất nặng với một số đối tượng, gây sốc phản vệ, ngừng tim, ngừng thở và tử vong nhanh chóng. Vậy cách chữa ngộ độc hải sản như thế nào để khắc phục tình trạng bệnh đây?

1. Bị ngộ độc hải sản phải làm sao? 

Đối với trường hợp ngộ độc nặng, phải nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời. Đối với những trường hợp nhẹ thì có thể sơ cứu ở nhà. Khi bị ngộ độc thực phẩm nói chung, trước tiên người bệnh cần loại trừ chất độc ra khỏi cơ thể bằng các mọi cách như dùng tay ngoáy cuống họng, hay dùng lông gà rửa sạch bằng nước muối đưa vào, để gây ra phản ứng nôn, không nên kìm, hay dùng thuốc kiềm chế nôn.

bị ngộ độc hải sản phải làm sao
Khi bị ngộ độc hải sản cần cho bệnh nhân nôn hết thức ăn đã ăn vào

Bị ngộ độc hải sản phải làm sao? Sau đó người bệnh cần uống bù nước, cầm đi lỏng, phân giải hòa loãng chất độc. Có thể dùng nước sắc lá sim, lá ổi, núm hoa chuối tiêu, vỏ măng cụt… sao vàng sắc đặc cho uống.

– Ngộ độc cá, tôm, sò, ốc: Dùng lá tía tô tươi 50 g, sắc với 3 bát nước lấy 1 bát uống trong ngày. Hoặc dùng rau diếp cá và lá tía tô mỗi thứ 50 g sắc uống cũng cho kết quả tương tự.

– Ngộ độc cá nóc: Dùng ngọn khoai lang 50-60 g, muối ăn 6 g, hai thứ đem giã lẫn, vắt lấy 1 bát nước uống trong ngày.

2. Cách chữa ngộ độc hải sản hiệu quả

Khi bị ngộ độc hải sản phải làm sao? bạn có thể sử dụng một số thực phẩm sau để xử lý tình trạng bệnh:

Mật ong

Mật ong được sử dụng thông dụng nhất mỗi khi bị dị ứng hải sản. Nếu bị dị ứng sau khi ăn hải sản, bạn hãy uống một ly nước ấm kết hợp với muỗng canh mật ong. Trong mật ong chứa một số loại vitamin có thể giảm bớt ngứa.

Chanh

Chanh là loại quả được sử dụng hữu ích trong hầu hết các trường hợp dị ứng. Và hiệu quả nhất là khi bạn bị dị ứng tôm. Khi có triệu chứng phát bạn bạn nên uống ngay một cốc nước ấm với nước cốt chanh tươi.

Gừng

Nên dùng một tách trà gừng nóng nếu bị dị ứng hải sản. Gừng giúp giảm đỏ ngứa trên da của bạn

Bị ngộ độc hải sản phải làm sao bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *